Hotline :0898 486 357

Đau Nửa Đầu Trái Và Hốc Mắt

Nhức đầu là một nguyên nhân phổ biến của đau đầu. Bạn có thể cảm thấy đau do đau đầu ở một hoặc cả hai bên đầu.

 

Đau đầu đến từ từ hoặc đột ngột. Nó có thể cảm thấy sắc nét hoặc buồn tẻ và nhói. Đôi khi cơn đau tỏa ra cổ, răng hoặc sau mắt bạn.

Cơn đau do nhức đầu thường giảm trong vài giờ và không gây lo lắng. Nhưng cơn đau dữ dội ở một bên đầu hoặc cơn đau không biến mất có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu những gì gây ra đau đầu ở bên trái của đầu của bạn, và khi nào cần gọi bác sĩ của bạn.

Xem thêm>>>đau nửa đầu trái

 

Điều gì gây ra đau đầu ở bên trái?
Nhức đầu bên trái gây ra từ các yếu tố lối sống như bỏ bữa ăn đến lạm dụng thuốc.

Yếu tố lối sống


Tất cả những yếu tố này có thể gây ra đau đầu:

Rượu: Bia, rượu và các loại đồ uống có cồn khác có chứa ethanol, một hóa chất gây đau đầu bằng cách mở rộng các mạch máu.

Bỏ bữa: Bộ não của bạn cần đường (glucose) từ thực phẩm để hoạt động tối ưu. Khi bạn không ăn, lượng đường trong máu sẽ giảm. Điều này được gọi là hạ đường huyết . Nhức đầu là một trong những triệu chứng.

Căng thẳng: Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể bạn sẽ giải phóng các loại hóa chất chiến đấu hoặc bay . Những hóa chất này làm căng cơ bắp của bạn và thay đổi lưu lượng máu, cả hai đều gây đau đầu.

Thực phẩm: Một số loại thực phẩm được biết là gây đau đầu, đặc biệt là những loại có chứa chất bảo quản. Các yếu tố kích hoạt thực phẩm phổ biến bao gồm pho mát lâu năm, rượu vang đỏ, các loại hạt và các loại thịt chế biến như thịt nguội, xúc xích và thịt xông khói.

Thiếu ngủ:Mất ngủ có thể gây đau đầu. Một khi bạn bị đau đầu, cơn đau cũng có thể khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm. Những người bị rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn có nhiều khả năng bị đau đầu, một phần vì giấc ngủ của họ bị gián đoạn.

Nhiễm trùng và dị ứng
Nhức đầu thường là triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh hoặc cúm . Sốt và các đoạn xoang bị chặn có thể gây đau đầu. Dị ứng kích hoạt đau đầu thông qua tắc nghẽn trong xoang , gây đau và áp lực phía sau trán và xương gò má.

Nhiễm trùng nghiêm trọng như viêm não và viêm màng não gây đau đầu dữ dội hơn. Những bệnh này cũng tạo ra các triệu chứng như co giật, sốt cao và cứng cổ.

Lạm dụng thuốc
Thuốc điều trị đau đầu có thể dẫn đến đau đầu nhiều hơn nếu bạn sử dụng chúng nhiều hơn hai hoặc ba ngày một tuần. Những cơn đau đầu này được gọi là đau đầu do lạm dụng thuốc , hoặc đau đầu hồi phục. Chúng xảy ra gần như mỗi ngày, và cơn đau bắt đầu khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

Các loại thuốc có thể gây đau đầu do lạm dụng bao gồm:

aspirin
acetaminophen (Tylenol)
ibuprofen (Advil)
naproxen (Naprosyn)
aspirin, acetaminophen và caffeine kết hợp (Excedrin)
triptans, chẳng hạn như sumatriptan (Imitrex) và zolmitriptan (Zomig)
dẫn xuất ergotamine, như Cafergot
thuốc giảm đau theo toa như oxycodone (Oxyc thôi), tramadol (Ultram) và hydrocodone (Vicodin)
Nguyên nhân thần kinh
Các vấn đề về thần kinh đôi khi có thể là nguồn gốc của đau đầu.

Đau thần kinh chẩm: Các dây thần kinh chẩm chạy từ đỉnh tủy sống, lên cổ, đến đáy hộp sọ của bạn. Kích thích các dây thần kinh này có thể gây ra một cơn đau dữ dội, dữ dội, đâm sau gáy hoặc nền sọ của bạn. Cơn đau kéo dài từ vài giây đến vài phút.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ: Còn được gọi là viêm động mạch thái dương , tình trạng này là do viêm mạch máu - bao gồm các động mạch thái dương dọc theo bên đầu. Các triệu chứng có thể bao gồm đau đầu và đau ở hàm, vai và hông, cùng với những thay đổi về thị giác.

Đau dây thần kinh sinh ba: Tình trạng này ảnh hưởng đến dây thần kinh sinh ba , mang lại cảm giác cho khuôn mặt của bạn. Nó gây ra một cơn đau dữ dội và đột ngột trên khuôn mặt của bạn.

Nguyên nhân khác


Đau ở bên trái cũng có thể là do:

Mũ trùm đầu: Đội mũ bảo hiểm hoặc các loại mũ bảo vệ khác quá chặt có thể gây áp lực lên một hoặc cả hai bên đầu và gây đau.
Chấn động: Một cú đánh mạnh vào đầu có thể gây ra chấn thương sọ não loại này. Các chấn động tạo ra các triệu chứng như đau đầu, nhầm lẫn, buồn nôn và nôn.
Bệnh tăng nhãn áp: Sự gia tăng áp lực bên trong mắt có thể dẫn đến mù lòa. Cùng với đau mắt và mờ mắt, các triệu chứng của nó có thể bao gồm đau đầu dữ dội.
Huyết áp cao: Thông thường, huyết áp cao không gây ra triệu chứng. Nhưng ở một số người đau đầu có thể là một dấu hiệu.
Đột quỵ: Các cục máu đông có thể chặn các mạch máu lên não, cắt đứt lưu lượng máu và gây đột quỵ. Chảy máu trong não cũng có thể gây đột quỵ. Nhức đầu đột ngột, dữ dội là một dấu hiệu cảnh báo đột quỵ .
Khối u não: Một khối u có thể gây ra cơn đau đầu dữ dội, đột ngột cùng với các triệu chứng khác như mất thị lực, vấn đề về giọng nói, nhầm lẫn, đi lại khó khăn và co giật.
Các loại đau đầu
Có nhiều loại đau đầu khác nhau , từ đau nửa đầu đến đau đầu do căng thẳng. Biết cái nào bạn có có thể giúp bạn điều trị đúng. Dưới đây là một vài trong số phổ biến nhất.

Căng thẳng
Đau đầu do căng thẳng là loại đau đầu phổ biến nhất . Nó ảnh hưởng đến 75 phần trăm người lớn.

Cảm giác như: Một dải buộc chặt quanh đầu, bóp mặt và da đầu. Bạn có thể cảm thấy áp lực dọc theo hai bên và phía sau đầu của bạn. Vai và cổ của bạn cũng có thể bị đau.

Đau nửa đầu
Đau nửa đầu là bệnh phổ biến thứ ba trên thế giới. Nó ảnh hưởng đến khoảng 38 triệu người ở Hoa Kỳ. Phụ nữ có nguy cơ bị đau nửa đầu cao gấp hai đến ba lần so với nam giới.

Cảm giác như: Một cơn đau dữ dội, nhói, thường là một bên đầu. Cơn đau thường đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn, nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng và hào quang.

Auras là những thay đổi về tầm nhìn, lời nói và những cảm giác khác. Chúng xảy ra trước khi cơn đau nửa đầu bắt đầu.

Các triệu chứng bao gồm:

nhấp nháy ánh sáng, hình dạng, đốm hoặc đường trong tầm nhìn của bạn
tê ở mặt hoặc một bên cơ thể
mất thị lực
nói khó
nghe âm thanh hoặc âm nhạc không có ở đó
Cụm
Nhức đầu chùm là hiếm nhưng đau đầu dữ dội. Họ có được tên của họ từ mô hình của họ. Những cơn đau đầu đến từng cụm trong một vài ngày hoặc vài tuần. Các cuộc tấn công cụm này được theo sau bởi sự thuyên giảm - thời gian không đau đầu có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Cảm giác như: Đau dữ dội ở một bên đầu. Mắt ở phía bị ảnh hưởng có thể đỏ và chảy nước. Các triệu chứng khác bao gồm nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, đổ mồ hôi và đỏ mặt.

Mạn tính
Nhức đầu mãn tính có thể là bất kỳ loại nào - bao gồm đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng. Chúng được gọi là mãn tính vì chúng xảy ra ít nhất 15 ngày một tháng trong sáu tháng trở lên.

Cảm giác như: Một cơn đau nhói âm ỉ, đau dữ dội ở một bên đầu hoặc một cơn co thắt giống như, tùy thuộc vào loại đau đầu mà bạn nhận được.

Xem thêm>>>đau nửa đầu bên trái

 

809